Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iPhone mà bạn cần biết

Ngày nay, tình trạng hết dung lượng trên chiếc điện thoại iPhone của bạn đã không còn quá xa lạ. Việc này đã khiến cho người sử dụng cảm thấy vô cùng khó chịu khi trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ tìm hiểu những cách xóa dữ liệu ứng dụng trên iPhone qua bài viết sau đây. 

Dữ liệu ứng dụng trên iPhone là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản dữ liệu ứng dụng là tất cả các dữ liệu của ứng dụng đã được lưu trữ trong quá trình sử dụng. Dữ liệu này sẽ bao gồm các cài đặt, các file, tài khoản, lịch sử,… Như vậy, dữ liệu ứng dụng chính là tất cả các dữ liệu đã phát sinh từ sau khi bạn cài đặt ứng dụng trên thiết bị điện thoại.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Dữ liệu ứng dụng trên iPhone

Xóa dữ liệu ứng dụng có ảnh hưởng gì không?

Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ xóa hết tất cả những cài đặt trên ứng dụng đó, đưa ứng dụng về trạng thái mặc định ban đầu.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Đưa ứng dụng về trạng thái mặc định ban đầu.

Nói cách khác, khi xóa dữ liệu ứng dụng, ứng dụng đó sẽ trở về trạng thái như khi bạn vừa tải nó về điện thoại của mình, bao gồm các tệp (file), tài liệu, các cài đặt, tùy chỉnh, tài khoản đã đăng nhập trên ứng dụng đó, cơ sở dữ liệu,…

Phân biệt xoá dữ liệu ứng dụng và xoá bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm (cache) sẽ khác với dữ liệu ứng dụng. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây chính là nơi lưu giữ các quy trình được sử dụng thường xuyên để tăng tốc độ hoạt động cũng như giảm lượng dữ liệu trong quá trình sử dụng.

Thông thường, khi thiết bị vẫn đang hoạt động tốt thì người dùng không nên xóa bộ nhớ đệm mà chỉ nên xóa nó khi muốn giải phóng dung lượng bộ nhớ mà thôi.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Bộ nhớ đệm (cache) sẽ khác với dữ liệu ứng dụng

Nói tóm lại, xóa dữ liệu ứng dụng sẽ gỡ bỏ hết tất cả mọi thiết lập từ trước tới nay của ứng dụng. Trong khi đó, xóa bộ nhớ đệm chỉ xóa một số dữ liệu nhất định gây ảnh hưởng tới thiết lập và trạng thái đã lưu của ứng dụng.

Khi nào cần xóa dữ liệu ứng dụng trên iPhone

Bạn cần xóa dữ liệu ứng dụng khi gặp phải các trường hợp sau đây:

  • Khi ứng dụng bị lỗi: Có thể ứng dụng của bạn bị lỗi bởi nguyên nhân khiến các file thiết lập trong quá trình sử dụng bị mâu thuẫn lẫn nhau, trong trường hợp này, xóa dữ liệu ứng dụng sẽ giải quyết được vấn đề này.
  • Khi muốn tiết kiệm không gian lưu trữ: Đôi lúc người sử dụng cần phải tiết kiệm dữ liệu để lưu trữ những thông tin quan trọng trên iPhone, việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ giúp người dùng để dành ra được đáng kể dung lượng cho thiết bị điện thoại của bạn.
Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Bạn cần xóa dữ liệu ứng dụng khi muốn tiết kiệm không gian lưu trữ

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iPhone

Khi người dùng sử dụng các ứng dụng trên iPhone trong thời gian dài, điều đó sẽ sinh ra nhiều dữ liệu rác làm cho bộ nhớ điện thoại đầy nhanh chóng khiến cho tốc độ thiết bị không hoạt động nhanh như trước.

Do vậy, cách xóa dữ liệu ứng dụng trên iPhone trở nên khá phổ biến mà mọi người nên áp dụng để có thể khắc phục vấn đề này. Cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn Truy cập vào phần Cài đặt sau đó Chọn mục Cài đặt chung, chọn vào mục Dung lượng iPhone (Storage & iCloud Usage) để có thể chuẩn bị xóa đi toàn bộ các dữ liệu mà ứng dụng đang có.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Truy cập vào phần Cài đặt sau đó Chọn mục Cài đặt chung

Bước 2: Sau khi iPhone thống kê và hiển thị tất cả những ứng dụng đã tải xuống và cài đặt trên máy. Chọn những mục mà bạn ít khi sử dụng hoặc các app chiếm quá nhiều dung lượng thiết bị để xoá đi.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Thống kê những ứng dụng đã tải xuống

Bước 3: Lựa chọn các ứng dụng không cần thiết rồi gỡ bỏ chúng đi là đã hoàn thành.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Chọn Gỡ bỏ ứng dụng

Bước 4: Truy cập vào Appstore từ màn hình chính iPhone sau đó tải lại những ứng dụng mà bạn cần sử dụng.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iCloud từ iPhone

iCloud là gì?

Chúng ta có thể hiểu iCloud chính là một gói dịch vụ miễn phí lưu trữ đám mây có liên quan đến Apple ID của người sử dụng. Điều đặc biệt, iCloud đã được tích hợp sẵn trên các dòng thiết bị iPhone.

Ngoài những tính năng cực kỳ tiện ích mà iCloud mang đến như đồng bộ dữ liệu có thể giúp cho người sử dụng có thể truy cập các thư viện bài hát, hình ảnh, danh bạ,… từ iPhone. Ngoài ra, iCloud còn giúp tăng khả năng bảo vệ thiết bị cũng như bảo mật dữ liệu cho người dùng rất cao.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
iCloud được tích hợp sẵn trên thiết bị điện thoại iPhone

Trên dữ liệu của iCloud do Apple cung cấp chỉ có giới hạn trong 5GB. Do vậy sẽ có những người lưu trữ nhiều dữ liệu làm cho bộ nhớ iCloud đầy và không thể sao lưu các dữ liệu quan trọng được. Vì vậy, để khắc phục tình trạng iCloud đầy cách tốt nhất đó là giải phóng dung lượng để có thêm bộ nhớ lưu trữ.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iCloud

Để xóa dữ liệu trong iCloud trên iPhone bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Đi tới mục Cài đặt trên điện iPhone. Nhấn vào tài khoản của của bạn. Sau đó nhấp vào mục iCloud.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Vào phần Cài đặt/ Tài khoản/ iCloud

Bước 2: Nhấn chọn mục Quản lý dung lượng.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Chọn mục Quản lý dung lượng

Bước 3: Sau đó nhấn chọn Các bản sao lưu.

Bước 4: Chọn một trong các bản sao lưu bạn muốn xoá.

Bước 5: Nhấn Tắt & xóa để hoàn thành việc xoá.

Cách xoá dữ liệu ứng dụng trên iphone
Cuối cùng nhấn Tắt và xóa để hoàn thành

Ngoài những dữ liệu chính thì dữ liệu hệ thống cũng chiếm đa phần bộ nhớ iPhone của người sử dụng. Điều đó rất có thể gây ra tình trạng máy của bạn bị quá tải và giật lag sau một thời gian dài sử dụng.

Như vậy qua bài viết trên hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để có thể biết cách xóa dữ liệu ứng dụng trên iPhone một cách đơn giản và nhanh nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Bệnh Viện Công Nghệ