TikTok Seller Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản TikTok Seller

TikTok Seller được ra đời nhằm thúc đẩy phát triển thương mại điện tử trên nền tảng TikTok. Ứng dụng này cho phép các nhà bán hàng quản lý tất cả các khía cạnh của danh sách sản phẩm một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ tìm hiểu TikTok Seller là gì, cách đăng ký tài khoản, đăng nhập, tối ưu bán hàng và hơn thế nữa trong bài viết này.

TikTok Seller là gì?

TikTok Seller là cổng thông tin hỗ trợ cộng đồng người bán hàng trên TikTok có thể quản lý được cửa hàng của mình trên nền tảng này. Ứng dụng này sẽ quản lý các đơn hàng của người bán, quản lý các chương trình khuyến mãi, phân tích hoạt động kinh doanh cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

Tiktok Seller

Mục tiêu của ứng dụng TikTok là giúp người bán có thể quảng cáo các sản phẩm của họ trong ngành thương mại điện tử và thu hút người dùng mua trực tiếp trên nền tảng. Ngày càng có nhiều Influencer (người có tầm ảnh hưởng) tham gia vào Tiktok Seller khiến các hoạt động bán hàng trên đây nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Có nên bán hàng trên TikTok không?

Dù TikTok ra đời sau so với nhiều nền tảng xã hội lớn khác như FaceBook, Instagram, nhưng từ năm 2018 cho đến nay TikTok được biết đến là mạng xã hội được tải nhiều nhất và có tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Hiện nay, TikTok đã trở thành một mạng xã hội khổng lồ sáng ngang cùng với Facebook.

Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có số lượng người dùng TikTok cao nhất tại các nước Đông Nam Á. Từ cuối tháng 3/2020 đã có tới 13 triệu người Việt Nam sử dụng, thời gian trung bình một người sử dụng TikTok là 28 phút/ngày. Tính trên thế giới, TikTok đã có 800 triệu người dùng. Như vậy chỉ sau 3 năm ra mắt, TikTok đã có mức độ người dùng tăng chóng mặt và trở thành một trong những nền tảng xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Tiktok Seller

Cũng chính vậy, lựa chọn bán hàng trên TikTok hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn hiệu quả kinh doanh tốt vì có thể tiếp cận được số lượng lớn khách hàng mà không tốn nhiều thời gian, chi phí. Bên cạnh đó, dựa trên nền tảng công nghệ di động phát triển liên tục và khả năng tạo hiệu ứng “thần tốc”, TikTok sẽ mang tới người dùng những hiệu ứng video, âm nhạc sinh động tạo nên một video vô cùng thu hút, đặc sắc hấp dẫn khách hàng hơn nữa.

Cách đăng ký tài khoản TikTok Seller

Điều kiện đăng ký

TikTok hiện cho phép tất cả người dùng đều có thể mở tài khoản trên TikTok Shop chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Đối với thương hiệu/doanh nghiệp (Brand/ Merchant):

 • Có pháp nhân ở Việt Nam.
 • Sản phẩm đăng ký bán thuộc ngành hàng nhà nước Việt Nam cho phép mở trên TikTok Shop. Hiện tại chưa có danh sách ngành hàng cụ thể, Tiktok sẽ cập nhật thông tin này đến người dùng sớm nhất.

Đối với nhà sáng tạo (Creator):

 • Tài khoản người dùng đủ điều kiện trên 18 tuổi.
 • Tài khoản TikTok có tối thiểu 10.000 followers.
Tiktok Seller

Cách đăng ký TikTok Seller

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của TikTok Shop: https://seller-vn.tiktok.com/

Tiktok Seller

Bước 2: Tại đây, bạn cần điền đầy đủ chính xác thông tin mà TikTok yêu cầu. Sau đó, nhấn Gửi. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký TikTok Shop bằng cách nhấn vào nút Đăng nhập vào tài khoản TikTok.

Tiktok Seller

Bước 3: Sau khi tạo tài khoản TikTok Shop thành công, TikTok sẽ gửi email đến tài khoản email bạn vừa đăng ký.

Tiktok SellerBạn mở email, truy cập vào đường link có trong email đó. Tiếp theo, tại giao diện trang chủ, bạn chọn vào Bắt đầu bán.
Tiktok Seller

Bước 4: Chọn Xác minh tài liệu để xác thực thông tin hoạt động kinh doanh của bạn. Tại đây, bạn tải lên các giấy tờ theo hướng dẫn.

Tiktok Seller

Bước 5: Tiếp đến chọn Mã số thuế và nhập mã số thuế của bạn để bán hàng trên TikTok Shop.

Bước 6: Bạn nhấn chọn mục Thêm sản phẩm đầu tiên > chọn Thêm sản phẩm.

Bước 7: Sau khi các bước trên của bạn được TikTok xác nhận thông tin thì hãy thực hiện Liên kết tài khoản ngân hàng để nhận tiền thu về khi bán hàng thành công.

Cách sử dụng tài khoản TikTok Seller cơ bản

Thiết lập và kích hoạt tài khoản TikTok Shop

Ngay sau khi đăng ký tài khoản thành công thì người bán cần mở tài khoản Tiktok Seller đăng nhập và xác minh danh tính với TikTok bằng cách tải lên căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Sau đó, bạn đợi TikTok xác minh trong thời gian khoảng 3 ngày.

Sau khi tài khoản được xác minh và kích hoạt thì người bán truy cập vào và hoàn thiện các thông tin cần thiết đồng thời đăng sản phẩm lên gian hàng.

Tiktok Seller

Đăng sản phẩm và tối ưu gian hàng

Cách đăng sản phẩm lên TikTok Shop

Bước 1: Truy cập vào trang quản lý.

Bước 2: Tại slidebar bên trái, bạn chọn Sản phẩm > chọn Thêm Sản Phẩm Mới.

Bước 3: Cập nhật đầy đủ thông tin sản phẩm, gồm:

 • Tên sản phẩm, hạng mục
 • Hình ảnh sản phẩm
 • Mô tả thông tin sản phẩm
 • Giá bán theo từng biến thể (kích thước, màu sắc, chất liệu…)
 • Cân nặng, kích thước
 • Chính sách bảo hành, hình thức thanh toán.

Bước 4: Gửi và đợi TikTok xét duyệt sản phẩm.

Tiktok Seller

Cách tối ưu sản phẩm trên TikTok Shop

Hiện tại do TikTok không hoạt động theo hình thức tìm kiếm như các sàn TMĐT vì vậy người bán không cần chú ý nhiều đến việc tối ưu SEO cho sản phẩm như trên Shopee hay Lazada. Việc tối ưu sản phẩm trên TikTok cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là một số điểm để mọi người có thể tối ưu:

 • Tối ưu tên và mô tả sản phẩm: Cập nhật đầy đủ, chi tiết, đặc biệt các thông tin quan trọng như chất liệu, công dụng…
 • Tối ưu giá bán: Cân đối giá bán làm sao để có thể hỗ trợ được phí ship nhiều nhất, vì dù trên nền tảng nào thì khách hàng luôn thích được miễn phí vận chuyển.
 • Cách thức thanh toán: nếu là nhà bán mới bạn nên để thanh toán khi nhận hàng vì đây là thị trường bán hàng mới chúng ta cần chấp nhận rủi ro hoàn và hủy đơn có thể xảy ra.

Nếu để chắc chắn hơn bạn cũng có thể tối ưu SEO luôn cho sản phẩm, vì nó cũng không mất nhiều thời gian và biết đâu sau này tiktok lại thay đổi chiến lược phát triển.

Liên kết gian hàng với kênh TikTok

Bạn có thể liên kết với chính kênh TikTok cá nhân do bạn xây dựng hoặc hợp tác cùng với các kênh của các nhà sáng tạo khác. Lưu ý, bạn chỉ nên liên kết với các kênh có nội dung hướng tới tập khách hàng của bạn.

Ví dụ: bạn bán quần áo thì có thể liên kết với các kênh có nội dung liên quan đến phối đồ, review thời trang…

Tiktok Seller

Lưu ý khi sử dụng TikTok Seller

 • Điều kiện bắt buộc để mở TikTok Shop: Tất cả người bán phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Hãy đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo đăng ký theo chính sách của TikTok Shop.
 • Chi phí để mở và vận hành cửa hàng TikTok Shop: Hiện người bán có thể đăng ký miễn phí và không có phí ẩn khác. Phí vận hành TikTok Shop hiện tại là 0% phí hoa hồng, 0% phí nền tảng và chỉ 1% phí thanh toán
 • Cần có những loại giấy tờ nào để hoàn thành đăng ký TikTok Shop bao gồm:

Đối với người bán là công ty:

 • Bản quét giấy phép đăng ký kinh doanh địa phương của bạn;
 • Số điện thoại di động;
 • Thẻ ngân hàng (được liên kết với giấy phép đăng ký kinh doanh của bạn);
 • Địa chỉ kho hàng địa phương để hoàn tất đăng ký.

Đối với người bán là cá nhân:

 • Bản quét CCCD địa phương của bạn;
 • Số điện thoại di động;
 • Thẻ ngân hàng (theo thông tin trên CCCD của bạn);
 • Địa chỉ kho hàng địa phương để hoàn tất đăng ký.

Cách xoá tài khoản TikTok Seller

Khi người dùng gặp bất kỳ vấn đề nào đó nên đã khiến bạn muốn xóa tài khoản TikTok Shop thì có thể tham khảo chi tiết các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng TikTok Shop Seller Center
Bước 2: Vào mục trung tâm trên trang quản lý seller Center > chọn mục Cài đặt.
Bước 3: Chọn mục thông tin tài khoản > chọn gửi yêu cầu xoá.
Bước 4: Tiếp tục chọn Tôi đã đọc và hiểu > nhấn Tiếp tục.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn chỉ cần đội TikTok xét duyệt là thành công nhé!

Câu hỏi liên quan

Tiktok Seller có phải TikTok shop không?

TikTok Shop Seller Center là một trình quản lý hoạt động kinh doanh trên TikTok Shop của bạn. Đây là một ứng dụng/trang web thuộc TikTok cho phép bạn thực hiện tối ưu cho kênh TikTok, lên các chiến dịch, tìm kiếm đối tác hoặc học hỏi kinh nghiệm kinh doanh trên nền tảng TikTok Shop.

Tiktok Seller

Cách quản lý đơn hàng trên TikTok Seller

Quá trình quản lý đơn hàng trên TikTok Shop Seller Center không quá khó. Trên trang quản lý sẽ có các mục như nơi đăng sản phẩm, chỉnh sửa sản phẩm, quản lý đơn hàng. Chỉ cần dành chút thời gian bạn sẽ nhanh chóng làm quan được với việc quản lý.

Vận chuyển và thanh toán đơn hàng trên TikTok Shop như thế nào?

Người dùng chỉ cần chuẩn bị hàng theo đúng quy định rồi chọn mang hàng đến bưu cục hoặc để nhân viên bưu cục đến lấy. Hiện TikTok cho người dùng lựa chọn các hình thức thanh toán như: Trả qua thẻ ngân hàng, thẻ ghi nợ, ví điện tử, trả tiền mặt trực tiếp,… Người dùng sẽ được tự chọn hình thức thanh toán phù hợp.

Tổng kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ liên quan đến TikTok Seller từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách vận hành của TikTok Seller Center và cách để đăng ký TikTok Shop nhanh chóng. Chúc bạn nhanh chóng đăng ký thành công và kiếm được nhiều tiền từ TikTok Shop nhé!

Bệnh Viện Công Nghệ