Tại Sao Cáp Dây Sạc iPhone Nhanh Hỏng? Cách Tăng Tuổi Thọ Cáp Sạc iPhone

Đa số người dùng iPhone gặp phải các vấn đề liên quan đến độ bền của dây cáp sạc như: lớp vỏ bị sờn, bị rách,… Tình trạng này khiến cho dây cáp hoạt động không ổn định hoặc bị hỏng. Vậy tại sao dây cáp sạc iPhone nhanh hỏng? Có cách nào khắc phục không? Cùng Bệnh Viện Công Nghệ tìm hiểu chi tiết nhé!

Dây sạc iPhone bị đứt

Vấn đề dây cáp sạc bị hỏng không chỉ gặp ở iPhone, điều này cũng diễn ra đối với một số thiết bị khác nhà Apple như: Macbook, iPad, iPods,… Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?

Vì sao dây cáp sạc iPhone nhanh hỏng?

Dây cáp sạc iPhone, iPad, Macbook,… nhanh bị hỏng

Dây cáp sạc iPhone không phải lúc nào cũng mỏng manh và dễ hỏng. Bắt đầu từ năm 2006, các báo cáo về vấn đề dây cáp các thiết bị Apple nhanh bị hỏng mới bắt đầu được ghi nhận. Và có 2 lý do dẫn tới tình trạng dây cáp sạc của iPhone nhanh bị hỏng.

1. Apple đặt hình thức lên trên tính năng

Các nhà thiết kế của Apple là nhóm đưa ra quyết định cuối cùng đến sản phẩm của hãng. Họ cho rằng những đường gân ở đầu nối với cổng sạc làm mất đi tính thẩm mỹ và giảm sức căng của dây cáp. Do đó, họ đã thay thế phần này bằng một lớp nhựa bóng bẩy và trông liền mạch hơn.

Đường gân được loại bỏ để tăng tính thẩm mỹ

Mặc dù họ cũng đưa ra hạn chế của thiết kế mới sẽ làm dây cáp sạc iPhone nhanh hỏng hơn nhưng nó vẫn được áp dụng ngay sau đó và cho đến tận bây giờ. Không chỉ iPhone mà còn trên iPad, Macbook và iPods.

Và cũng kể từ đó các lời phàn nàn về tình trạng dây cáp sạc nhanh hỏng ngày càng tăng cho đến nay.

2. Nỗ lực bảo vệ môi trường của Apple

Steve Jobs bắt đầu khởi xướng dự án bảo vệ môi trường với cái tên “A Greener Apple”. Loại trừ những vật liệu độc hại và không tốt là ưu tiên hàng đầu Apple áp dụng cho các sản phẩm của mình. PVC là một trong những vật liệu được loại bỏ đầu tiên trên các sản phẩm và dây cáp dù chúng giúp cho dây cáp cứng, bền hơn.

Chất liệu PVC được loại bỏ để bảo vệ môi trường

Từ đó chất liệu cao su được sử dụng khiến dây cáp mỏng hơn, dễ uốn cong hơn và tất nhiên là nhanh hỏng hơn. Và đây cũng là lý do khiến cho dây cáp phụ kiện Apple đắt đỏ hơn đối thủ.

Hiện nay, Apple vẫn chưa đưa ra được giải pháp khắc phục tình trạng dây cáp sạc iPhone nhanh hỏng. Tuy nhiên, họ đã phát hành 1 số mẫu dây bọc vải dành cho iMac và iPod. Nhiều khả năng nhà Táo cũng sẽ phát triển các sản phẩm tương tự cho iPhone trong thời gian tới.

Cách tăng tuổi thọ cho cáp sạc iPhone

Việc cáp sạc iPhone nhanh hỏng một phần là do nhà sản xuất nhưng đa phần đến từ sự chủ quan của người dùng. Do đó, bạn cần chú ý bảo quản dây cáp sạc iPhone trong suốt quá trình sử dụng.

Để giảm tần suất mua cáp sạc mới bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên uốn cong quá mức dây cáp sạc.
  • Rút dây cáp sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sạc.
  • Rút dây cáp nhẹ nhàng.
  • Không dùng lực mạnh để kéo hay xoắn dây cáp sạc.
  • Cuộn dây đúng cách.
  • Tránh để dây cáp ở nơi nhiệt độ quá cao, quá thấp hoặc rơi vào nước.
  • Vệ sinh dây cáp thường xuyên và đúng cách.
Cuộn cáp sạc đúng cách

Như vậy chúng ta đã vừa đi tìm hiểu tại sao dây cáp sạc iPhone nhanh hỏng và cách tăng tuổi thọ cho dây cáp sạc. Hi vọng các thông tin trên bổ ích với bạn.

Bệnh Viện Công Nghệ