[HỎI ĐÁP] Có nên sạc iPhone qua đêm? Tính năng ngăn sạc đầy pin qua đêm trên iPhone

Nhiều người dùng thường có thói quen sử dụng hết pin trong ngày và sạc iPhone qua đêm để hôm sau có thể tiếp tục sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian chờ sạc đầy. Tuy nhiên, sạc iPhone qua đêm có sao không và có nên sạc pin iPhone qua đêm? Bài viết dưới đây Bệnh Viện Công Nghệ sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Pin trên iPhone có tốt không?

Pin iPhone là loại pin Li-ion, sử dụng kim loại Lithium (Liti) để chế tạo. Khác với những loại pin thông thường, pin của iPhone có một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Pin trên iPhone có thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa 2 điện cực.
  • Khi thiết bị hoạt động các ion Li+ di chuyển từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi sạc.
  • Tuổi thọ của pin Li-ion được tính dựa trên các chu trình sạc.
  • Hiện tượng chai pin là do sau mỗi lần nạp/xả thì một lượng ion Li+ bị giữ lại ở 2 điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong pin.

Nhìn chung pin iPhone có khối lượng pin nhẹ hơn so với pin thông thường và khả năng tích trữ năng lượng bền bỉ hơn.

sạc iphone qua đêm

Có nên sạc iPhone qua đêm không? Có gây nổ không?

Với thắc mắc điện thoại iPhone sạc qua đêm có sao không? Apple đã xác nhận việc sạc pin iPhone qua đêm không tốt cho pin của thiết bị, bởi điều này tác động xấu đến tuổi thọ pin và bạn nên ngắt sạc khi pin đầy.

Lý do được đưa ra là do cấu tạo và cách hoạt động của viên pin Li-ion bên trong điện thoại iPhone. Thành phần chính của pin Li-Ion là chất điện phân giữ vai trò là môi trường để ion Li+ có thể dịch chuyển qua lại giữa 2 điện cực, tạo dòng điện cung cấp cho hoạt động của điện thoại.

Sau một thời gian sử dụng, viên pin sẽ bị bào mòn, làm giảm khả năng giữ điện tích, từ đó giảm hiệu suất hoạt động của pin. Do đó, việc sạc iPhone qua đêm sẽ khiến pin lão hóa nhanh hơn, dẫn đến việc giảm hiệu suất và rút ngắn tuổi thọ pin.

sạc iphone qua đêm

Cách sạc iPhone đúng & Tính năng ngăn sạc đầy pin qua đêm trên iPhone

Như vậy, vấn đề sạc pin iPhone qua đêm có sao không đã được giải đáp ở trên. Bên cạnh đó, Apple cũng khuyến cáo người dùng dừng sạc ngay khi pin iPhone đã đầy hoặc sử dụng tính năng Sạc pin được tối ưu hoá (Optimized Battery Charging) cho các phiên bản iOS 13 trở đi. Điều này sẽ giúp pin iPhone được duy trì lâu hơn và hạn chế tình trạng cháy, nổ điện thoại do không thực hiện sạc pin đúng cách.

Tính năng ngăn sạc đầy pin qua đêm trên iPhone chạy iOS 13 cho phép hệ thống chỉ nạp 80% năng lượng và sẽ tự động ngắt. Tính năng Tối ưu hoá sạc pin này sẽ hoàn thành 20% pin còn lại cho điện thoại trước khi bạn rút dây sạc.

sạc iphone qua đêm

Như vậy, nếu khi bạn cắm sạc qua đêm thì iPhone sẽ nạp 80% rồi ngừng suốt cả đêm, sau đó tiếp tục sạc đầy 100% ngay trước khi bạn ngủ dậy. Apple khẳng định tính năng này hỗ trợ người sử dụng hạn chế tình trạng pin điện thoại giảm tuổi thọ theo thời gian bởi việc duy trì mức 100% trong một thời gian dài, như suốt cả đêm, gây áp lực lớn lên pin.

Các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên nạp đầy pin cho smartphone, nhất là khi bắt đầu sạc ở mức dung lượng thấp (dưới 25%) vì sẽ rút ngắn tuổi thọ, gây hại cho pin. Pin có tuổi thọ dài nhất nếu được duy trì trong khoảng 65-75% và người dùng được khuyên thường xuyên cắm sạc điện thoại ngay khi có thể. Tuy nhiên, nếu khó đảm bảo mức trên, thì mức lý tưởng thứ 2 được khuyến nghị là 25-80%. Người ra bạn cũng không nên để pin bị hết cạn kiệt.

Bạn có thể kích hoạt tính năng Sạc pin được tối ưu hóa trong Cài đặt iPhone như sau:

Bước 1: Bạn mở vào Cài đặt > chọn Pin > chọn Tình trạng pin.

sạc iphone qua đêm

Bước 2: Sau đó, bạn chọn bật tính năng Sạc pin được tối ưu hoá lên là xong.

sạc iphone qua đêm

Lưu ý khi sạc pin điện thoại iPhone

Tránh để iPhone sập nguồn rồi mới sạc

Để điện thoại sập nguồn do cạn kiệt pin là một trong những sai lầm khiến cho tuổi thọ pin iPhone giảm nhanh chóng. Bạn cần kiểm tra pin thường xuyên để sạc kịp thời.

sạc iphone qua đêm

Sử dụng cáp sạc iPhone chính hãng

Nhằm bảo vệ tuổi thọ của pin và giúp cho quá trình sạc pin nhanh, an toàn hơn cho điện thoại, bạn chỉ nên sử dụng cáp sạc chính hãng.

Hạn chế vừa sạc vừa dùng điện thoại

Thói quen này có thể khiến điện thoại nhanh bị chai pin và cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề hư hỏng cáp sạc, kéo dài thời gian sạc, thậm chí có thể gây ra nhiều tai nạn cháy, nổ, giật điện,… ngoài ý muốn.

Bật chế độ tối ưu hóa quá trình sạc pin iPhone

Như đã chia sẻ ở trên, bạn có thể sử dụng chức năng Sạc pin được tối ưu hoá (Optimized Battery Charging) để giúp kéo dài tuổi thọ của pin trong quá trình sạc. Với tính năng này, sau khi đạt mức 80% thì điện thoại sẽ tự động dừng nạp pin, giảm thiểu tình trạng chai pin vì sạc quá lâu, cắm sạc qua đêm.

sạc iphone qua đêm

Tháo ốp lưng ra khi sạc

Dùng ốp lưng khi sạc có thể gián tiếp làm cho điện thoại nóng hơn. Việc sạc pin iPhone trong môi trường nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ pin, do đó hãy tháo ốp lưng khi sạc.

Tránh sạc pin iPhone qua cổng USB

Nguồn điện ở cổng USB thường rất thấp và không ổn định khiến quá trình sạc pin kéo dài. Nếu quá trình diễn ra thường xuyên sẽ khiến iPhone nhanh chóng bị chai pin.

Bật Chế độ nguồn điện thấp khi sử dụng

Chế độ nguồn điện thấp trên iPhone giúp kéo dài thời gian sử dụng điện thoại, đặc biệt pin đang chạm mức 20%. Ngay sau khi sạc đầy pin, chế độ này sẽ tự động tắt. Bạn có thể cài đặt tính năng này trong phần Cài đặt, chọn Pin > bật Chế độ nguồn điện thấp.

sạc iphone qua đêm

Câu hỏi liên quan

iPhone sạc qua đêm có bị chai pin không?

Câu trả lời là có. Bạn không nên sạc iPhone qua đêm hoặc cắm sạc liên tục sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Sạc pin iphone đầy 100% nhưng quên rút ra thì có sao không?

Khi sạc đầy 100% pin nhưng không rút ra ngay lập tức thì vẫn không sao, bởi các smartphone hiện đều hỗ trợ công nghệ tự động ngắt sạc khi pin đầy. Tuy nhiên máy vẫn duy trì lượng điện nhỏ để duy trì pin 100% nên khi thấy pin đầy bạn nên rút cắm sạc.

sạc iphone qua đêm
Những lưu ý giúp việc sạc và dùng pin iPhone an toàn

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc về sạc iPhone qua đêm có tốt không? Có nên sạc iPhone qua đêm không? Hy vọng những câu trả lời trên đây có thể giúp bạn có thêm kiến thức về chế độ sạc qua đêm iphone và những lưu ý giúp việc sạc và dùng pin iPhone an toàn, kéo dài tuổi thọ.

Bệnh Viện Công Nghệ