Nguyên Nhân Gây Nổ Điện Thoại Và Cách Phòng Tránh

Điện thoại bị nổ trong quá trình sử dụng ngày càng nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân gây nổ điện thoại? Cách phòng tránh như thế nào? Cùng Bệnh Viện Công Nghệ tìm hiểu chi tiết nhé! 

Điện thoại phát nổ có thể gây tử vong
Điện thoại phát nổ có thể gây tử vong

Để đảm bảo an toàn cho các con khi tham gia học online bằng điện thoại, các bậc cha mẹ cần lưu ý các vấn đề sau đây để có cách phòng tránh tốt nhất.

Nguyên nhân gây nổ điện thoại

Điện thoại trước khi đến tay người sử dụng đã phải phải qua quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp điện thoại phát nổ đã xảy ra với hậu quả nghiêm trọng.

Có nhiều nguyên nhân gây nổ điện thoại. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất. Các bậc phụ huynh cần ghi nhớ để không mắc phải.

– Sạc điện thoại qua đêm.

– Vừa dùng vừa sạc.

– Linh kiện của điện thoại đã bị hỏng.

– Dùng điện thoại dưới trời mưa.

– Mua điện thoại tại các cửa hàng không uy tín.

– Điện thoại trước đó đã bị va đập mạnh.

– Thiết bị sạc không phải chính hãng, không phù hợp với điện thoại.

– Điện thoại nóng nhanh một cách bất thường.

– Lỗi từ nhà sản xuất.

Dấu hiệu cho thấy điện thoại sắp bị nổ

Để có phòng tránh cháy nổ điện thoại và gây ra các hậu quả nghiệm trọng bạn nên nắm rõ các dấu hiệu điện thoại chuẩn bị nổ.

1. Điện thoại đang sạc nóng nên quá nhanh

Điện thoại quá nóng khi sạc
Điện thoại quá nóng khi sạc

Không ít trường hợp điện thoại bị nổ do cắm sạc gây ra. Khi đang sạc bạn thấy điện thoại bị nóng lên quá nhanh hãy lập tức rút sạc ra. Sau đó nên đem máy đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để kiểm tra. Tuyệt đối không dùng và tiếp tục sạc khi chưa biết rõ nguyên nhân.

2. Đang sử dụng điện thoại nóng lên 1 cách bất thường

Điện thoại bị nóng quá khi đang dùng
Điện thoại bị nóng quá khi đang dùng

Thông thường khi chạy các tác vụ nặng điện thoại sẽ nóng lên. Tuy nhiên, nhiệt độ sẽ không quá cao. Khi đang dùng điện thoại, máy bỗng nóng lên một cách đột ngột và ở nhiệt độ cao dù không chạy tác vụ nặng bạn cần đặc biệt lưu ý. Đây là dấu hiệu cho thấy điện thoại sắp nổ.

3. Pin phồng lên

Pin điện thoại bị phồng
Pin điện thoại bị phồng

Nguyên nhân gây nổ điện thoại có thể đến từ pin. Khi thấy pin điện thoại bị phồng lên cho thấy chất lượng pin đã xuống cấp hoặc kém chất lượng. Đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy điện thoại sắp phát nổ. Nó giống như quả pin nổ chậm vậy.

4. Điện thoại sạc pin chậm, lâu đầy

Sạc pin hoài không đầy cũng là nhận biết pin có vấn đề
Sạc pin hoài không đầy cũng là nhận biết pin có vấn đề

Nếu phát hiện thấy điện thoại sạc rất lâu rồi nhưng pin vẫn chưa đầy bạn cần cảnh giác. Có thể jack sạc bị lỏng lẻo hoặc pin có vấn đề.

Cách phòng tránh cháy nổ điện thoại

1. Không vừa dùng vừa sạc điện thoại

Không vừa sạc vừa dùng điện thoại
Không vừa sạc vừa dùng điện thoại

Việc vừa dùng vừa sạc điện thoại sẽ làm cho điện thoại nóng lên nhanh chóng. Việc làm này ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của pin và thậm chí có thể gây ra cháy nổ. Bạn nên cho điện thoại nghỉ ngơi khi nạp năng lượng. Không nên bắt điện thoại phải làm việc quá sức.

2. Dùng bộ sạc chính hãng và phù hợp với điện thoại

Tìm mua phụ kiện chính hãng
Tìm mua phụ kiện chính hãng

Việc sử dụng các bộ sạc không chính hãng, kém chất lượng và không đúng tiêu chuẩn là nguyên nhân gây nổ điện thoại. Nó có thể khiến pin bị lỗi hoặc cung cấp cường độ dòng điện quá lớn so với khả năng tiếp nhận. Vì vậy nếu sử dụng kéo dài sẽ dẫn đến nổ điện thoại. Do đó, bạn cần sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm theo máy. Hoặc mua sạc từ từ các đơn vị uy tín. Đặc biệt khi mua chú ý kiểm tra thông số xem có phù hợp điện thoại của mình không.

3. Sử dụng và bảo quản điện thoại ở nơi thoáng mát, khô ráo

Nên dùng điện thoại ở nơi khô ráo
Nên dùng điện thoại ở nơi khô ráo

Bạn không nên dùng điện thoại tại những nơi ẩm ướt, dùng điện thoại dưới mưa. Bởi vì nước ngấm vào bên trong sẽ gây chập điện và làm điện thoại nổ. Thậm chí không đặt điện thoại trên chăn bông, gối đầu, đệm. Nó sẽ làm cho điện thoại bị quá nhiệt và dễ cháy nổ.

4. Mua điện thoại tại địa chỉ uy tín

Đây là điều rất quan trọng bởi nó đảm bảo bạn có được sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất. Bạn hoàn toàn có thể an tâm trong quá trình sử dụng. Nếu có trục trặc gì sẽ được bảo hành chính hãng. Ngoài ra, địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo cho bạn về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Viettel Store chính là nơi bạn gửi gắm niềm tin.

Qua đây chúng tôi hi vọng bạn đã hiểu rõ nguyên nhân gây nổ điện thoại, dấu hiệu và cách phòng tránh. Luôn ghi nhớ để tránh gặp phải các trường hợp thương tâm khi con em học tập online bằng điện thoại.

Bệnh Viện Công Nghệ