Nên dán cường lực hay chống xước để bảo vệ màn hình điện thoại?

Tấm dán màn hình chống xước và tấm dán cường lực đều có mục đích bảo vệ màn hình điện thoại khỏi các tác động ngoại lực. Tuy nhiên, mỗi loại có những đặc điểm riêng, và lựa chọn giữa chúng phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ tìm hiểu chi tiết về câu hỏi Nên dán cường lực hay chống xước để bảo vệ màn hình điện thoại?

Cường lực điện thoại là gì?

Kính cường lực là loại kính chịu được áp lực nhờ vào độ cứng và cường độ cao. Bản chất của kính cường lực là các loại kính thông thường nhưng để trở thành kính cường lực nó phải được trải qua giai đoạn xử lý tôi nhiệt lên khoảng 700 độ C và được làm nguội nhanh bằng khí mát.

Thông qua quá trình xử lý này mà kính cường lực có khả năng chịu lực khá cao, độ nén bề mặt kính cũng như khả năng chịu va đập mạnh cũng tăng cao. Đồng thời kính cường lực cũng giúp bảo vệ màn hình điện thoại tránh bị trầy xước, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Kính cường lực có khả năng chịu được áp lực nhờ vào độ cứng và cường độ cao

Ưu điểm của kính cường lực điện thoại:

  • Độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài.
  • Có khả năng bảo vệ màn hình điện thoại tốt, hạn chế nứt vỡ.
  • Đảm bảo hình thức và tính thẩm mỹ của điện thoại luôn mới sau thời gian dài sử dụng.

Nhược điểm của kính cường lực:

Một số loại kính cường lực hiện nay trên thị trường có cấu tạo khá dày. Do đó sẽ làm giảm đi phần nào độ sang trọng, chất lượng hiển thị hình ảnh cũng như độ nhạy cảm ứng của điện thoại. Ngoài ra, nếu người dùng lựa chọn những loại kính cường lực giá rẻ, kém chất lượng thì cũng sẽ gặp phải những trường hợp như kính bị mẻ ở cạnh viền, làm mất đi tính thẩm mĩ của thiết bị.

Chống xước điện thoại là gì?

Tương tự như kính cường lực, miếng dán màn hình chống xước cho điện thoại cũng được dán trực tiếp lên màn hình để bảo vệ thiết bị khỏi tác động ngoại lực. Tuy nhiên, độ chống chịu lực và độ dày của miếng dán màn hình không cao bằng kính cường lực. Song, mục đích sử dụng chính của nó là để hạn chế trầy xước và va đập ở mức vừa phải.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại miếng dán màn hình, nổi bật trong số đó là miếng dán PPF. Tấm chống xước này giống như một lớp film mỏng, trong suốt đặc biệt được phủ lên màn hình có vai trò bảo vệ màn hình. Sản phẩm sẽ phù hợp với các dòng smartphone với thiết kế tràn viền, mang lại giá trị thẩm mỹ cực kỳ cao cho máy.

Miếng dán màn hình chống xước cho điện thoại

Ưu điểm của miếng dán chống xước:

  • Siêu mỏng nhẹ.
  • Có độ trong suốt cao, đảm bảo chất lượng hiển thị nội dung trên màn hình.
  • Ôm sát màn hình điện thoại, phù hợp thiết bị có thiết kế bo cong viền, giữ được tính thẩm mỹ trong thiết kế.

Nhược điểm của chống xước điện thoại:

Độ chống chịu của tấm dán chống xước thường không cao. Do đó, khi gặp lực tác động mạnh có thể làm màn hình bên trong bị nứt vỡ.

Cường lực và chống xước có gì khác nhau?

Nhìn chung, cả kính cường lực và miếng dán màn hình chống xước đều có chức năng bảo vệ điện thoại khỏi ngoại lực tác động, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số điểm khác nhau như độ dày, khả năng chịu va đập, chống trầy xước.

Với kính cường lực sẽ có ưu điểm là chịu lực và chống va đập tốt hơn. Tuy nhiên hạn chế lại làm tăng độ dày màn hình hay giảm độ nhạy bén khi vuốt, chạm. Trong khi những sản phẩm miếng dán chống xước ngày nay đã được phát triển mỏng hơn, dễ dàng sử dụng cho nhiều loại máy và ôm trọn màn hình một cách tuyệt đối, giúp cải thiện hầu hết những khuyết điểm của sản phẩm. Tuy nhiên tấm chống xước thường mỏng và khả năng chịu tác động không tốt bằng kính cường lực.

Kính cường lực sẽ có ưu điểm là chịu lực và chống va đập tốt hơn

Nếu bạn xác định sẽ đồng hành và sử dụng chiếc điện thoại của mình trong thời gian dài, cũng như muốn giữ cho máy luôn ở trong trạng thái đẹp nhất, hay đơn giản là môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn và không muốn chúng trực tiếp bám lên màn hình… thì việc trang bị cho chiếc điện thoại của mình một lớp kính cường lược bảo vệ cứng cáp sẽ cho phép người dùng sử dụng máy trong thời gian lâu hơn.

Ngoài ra, với tấm dán màn hình sẽ giúp hình thức của máy được giữ gìn cẩn thận thì việc người dùng có nhu cầu bán lại máy với giá cao sau một thời gian ngắn sử dụng là điều hoàn toàn khả thi.

Nên dán cường lực hay chống xước?

Chốt lại ở bài tư vấn nên dán cường lực hay chống xước có thể thấy rằng cả kính cường lực hay kính chống xước đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy theo nhu cầu, thói quen sử dụng để bạn chọn ra sản phẩm nào phù hợp với thiết bị của mình.

Nếu bạn là người hay bất cẩn khi sử dụng điện thoại, thường xuyên làm rơi hay muốn bán điện thoại lại với giá cao thì việc trang bị một tấm kính cường lực là điều cần thiết. Điều này sẽ giữ điện thoại của bạn luôn mới trong thời gian dài.

Kính cường lực và chống xước đều có những ưu nhược điểm riêng biệt

Còn nếu bạn là người quan trọng về trải nghiệm và thích sự thẩm mĩ thì một miếng dán PPF chống xước là lựa chọn tốt nhất. Sản phẩm này sẽ giúp màn hình điện thoại của bạn hạn chế bụi bẩn, luôn sáng bóng. Ngoài ra thì hiện tại cũng có các miếng dán chống xước có khả năng chống nhìn trộm giúp tăng thêm sự riêng tư của bạn khi sử dụng điện thoại tại nơi công cộng.

Có thể dán cả cường lực và chống xước cho điện thoại không?

Hai sản phẩm bảo vệ màn hình này đều có đặc tính khác nhau, nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Do đó để biết được mình nên sử dụng loại nào thì trước hết bạn nên hiểu rõ được đặc tính của mỗi loại.

Tùy thuộc vào sở thích, đặc điểm sử dụng mà mỗi người sẽ có cho mình một sự lựa chọn riêng nhưng sẽ không thể dán đồng thời cả kính cường lực và chống xước cho điện thoại cùng lúc. Điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị cũng như hiệu quả sử dụng khi có quá nhiều lớp dán trên màn hình.

Không thể dán đồng thời cả kính cường lực và chống xước cho điện thoại

Bạn có thể tham khảo và chọn sử dụng một trong các loại sau:

  • Chọn kính cường lực: Khi nạn muốn bảo vệ màn hình điện thoại khỏi rơi vỡ tối đa, an toàn nhất.
  • Chọn miếng dán PPF hoặc từ tính: Bạn quan tâm đến tính thẩm mỹ của máy vì hai loại này có độ mỏng siêu nhỏ, độ trong suốt cao.
  • Chọn miếng dán PPF: Thích hợp cho những thiết bị điện thoại thông minh có cạnh tràn viền.
  • Chọn kính cường lực hoặc miếng dán từ tính: Phù hợp cho máy tính bảng, tablet, laptop có màn hình phẳng, kích thước lớn.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về vấn đề nên dán cường lực hay chống xước cho điện thoại cũng như phân tích ưu nhược điểm từng loại giải pháp bảo vệ màn hình này. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết được sự khác biệt giữa 2 cách bảo vệ màn hình này là gì và chọn được giải pháp phù hợp nhất với mình nhé!

Bệnh Viện Công Nghệ