Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Sự Cố Kết Nối Hoặc Mã MMI Không Hợp Lệ

Bạn nhập mã MMI để tra cứu số dư tài khoản điện thoại nhưng máy lại xuất hiện thông báo mã sự cố kết nối hoặc mã MMI không hợp lệ? Trường hợp này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ tham khảo các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi MMI không hợp lệ nhanh chóng dưới đây nhé!

Mã MMI là gì?

MMI là từ viết tắt của thuật ngữ Man-Machine-Interface, có nghĩa là mã có kèm các ký tự đặc biệt như: *, # khi bạn thực hiện các thao tác trên bàn phím điện thoại ví dụ như: *0#, 101#,102#… Bạn có thể sử dụng những mã MMI này để thực hiện tra cứu số dư tài khoản, kiểm tra tra số điện thoại đang sử dụng…

Vậy mã MMi không hợp lệ là sao? Khi gặp lỗi mã MMI không hợp lệ có nghĩa người dùng sẽ không thực hiện được việc tra cứu, kiểm tra dịch vụ bằng các thao tác USSD chứa các ký tự đặc biệt # và *.

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố kết nối hoặc mã MMI không hợp lệ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thuê bao của bạn gặp phải lỗi kết nối hoặc mã MMI không hợp lệ. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

  • Thực hiện sai cú pháp USSD, không đúng cú pháp của nhà mạng.
  • Hệ thống nhà mạng di động bị lỗi.
  • Điện thoại của bạn bị mất sóng.
  • Sim đã bị khóa.

Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo và áp dụng các giải pháp khắc phục lỗi MMI không hợp lệ phù hợp được chia sẻ dưới đây:

Lỗi MMI do nhập sai mã

Nguyên nhân đầu tiên khiến điện thoại gặp phải sự cố kết nối hoặc mã MMi không hợp lệ có thể là do bạn đã nhập sai cú pháp mã. Bạn hãy thử kiểm tra và nhập lại chính xác mã xem có khắc phục được lỗi này không nhé.

Do sóng yếu hoặc mất sóng

Trường hợp nơi bạn đang ở là vùng sâu vùng xa, khu vực sóng yếu hoặc chập chờn thì cũng sẽ không sử dụng được mã MMI. Cách khắc phục trong trường hợp này chính là bạn hãy quan sát biểu tượng cột sóng ở góc trên bên phải màn hình. Nếu cột sóng này nhấp nhô hoặc mất biểu tượng cột sóng chứng tỏ sóng đang rất yếu và bạn hãy di chuyển đến nơi khác có sóng mạnh hơn.

Do điện thoại bị lỗi, bị đơ, giật lag

Đôi khi, người dùng sử dụng điện thoại liên tục quá lâu trong thời gian dài cũng khiến máy gặp vấn đề, có thể là điện thoại bị đơ lag hoặc điện thoại bị xung đột ứng dụng,… dẫn đến sự cố MMI. Khi đó bạn hãy thử khởi động lại máy xem sao.

Cách restart là hãy nhấn đồng thời nút nguồn và nút tăng âm lượng, khi có 3 tùy chọn xuất hiện thì bạn chọn Khởi động lại (Restart). Chờ vài giây, sau khi máy khởi động xong thì bạn hãy nhập lại mã MMI để kiểm tra nhé.

SIM đang dùng đã quá cũ

Đôi khi SIM điện thoại sử dụng lâu ngày, quá cũ sẽ bị oxy hóa lõi đồng trên SIM dẫn đến việc sẽ gặp 1 số lỗi như: Tín hiệu mạng chập chờn, gọi điện không được, thậm chí cả lỗi MMI,…

Để khắc phục sự cố trong trường hợp này, hãy đến các cửa hàng, điểm giao dịch của các nhà mạng và mang theo giấy tờ tùy thân cũng như liệt kê chính xác 5 số điện liên lạc thường xuyên để được hỗ trợ làm lại SIM mới.

Do SIM điện thoại có vấn đề

Sự cố kết nối hoặc mã MMI không hợp lệ cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân do SIM của bạn không còn hoạt động. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  • SIM điện thoại bị khóa 2 chiều: Tình trạng này xảy ra khi bạn chưa đăng ký SIM chính chủ hoặc tài khoản của bạn đã lâu không phát sinh bất kỳ giao dịch nào như nạp tiền, gọi thoại,… Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn hãy đăng ký SIM chính chủ hoặc thực hiện một giao dịch nào đó.
  • SIM điện thoại đã bị thu hồi: Trường hợp này xảy ra khi SIM điện thoại của bạn không giao dịch trong thời gian dài dẫn đến bị khóa và nhà nhà mạng đã tiến hành thu hồi SIM. Để khắc phục, bạn cần liên hệ nhà mạng đang quản lý SIM để được hỗ trợ lấy lại số hoặc đăng ký số mới.

Khe SIM quá lâu chưa được vệ sinh

Nếu lâu ngày bạn không tiến hành vệ sinh khe chứa SIM của điện thoại có thể sẽ dẫn đến khe SIM bị bám nhiều bụi bẩn. Điều này khiến cho sự tiếp xúc giữa SIM và khe cắm bị ảnh hưởng và dẫn đến lỗi kết nối, và gây lỗi MMI không hợp lệ. Khi đó, bạn hãy sử dụng tăm bông hoặc khăn khô để lau chùi khe SIM sau đó nhập lại mã MMI.

Thử khởi động lại điện thoại

Nếu bạn đã kiểm tra và xác nhận rằng mình nhập đúng cú pháp mã MMI và cột sóng điện thoại của bạn vẫn đầy vạch mà vẫn chưa khắc phục được lỗi MMI thì hãy thử cách khởi động lại máy. Sau khi hoàn tất khởi động lại, bạn hãy nhập lại MMI lần nữa để kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Lỗi do từ phía nhà mạng

Thông thường, các nhà mạng sẽ thực hiện quá trình nâng cấp, bảo trì thường xuyên vào ban đêm. Quá trình này cũng sẽ làm gián đoạn dịch vụ MMI trong giây lát. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đợi vài phút hoặc chờ đến sáng hôm sau khi quá trình nâng cấp hoàn tất thì bạn có thể sử dụng lại các tính năng như bình thường.

Nếu những cách trên vẫn không giúp khắc phục sự cố kết nối hoặc mã MMI không hợp lệ thì bạn hãy liên hệ đến tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ giải quyết nhé.

Thông qua bài viết trên đây đã chia sẻ đến người dùng những nguyên nhân đi kèm các giải pháp khắc phục sự cố kết nối hoặc mã MMI không hợp lệ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng lỗi trên SIM/điện thoại của mình để tiếp tục sử dụng bình thường nhé!.

Bệnh Viện Công Nghệ