Lỗi màn hình máy tính bị nhoè và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng, đặc biệt là đối với những chiếc máy tính đã được sử dụng lâu năm, hiện tượng màn hình máy tính bị nhòe có thể xảy ra. Dưới đây, Bệnh Viện Công Nghệ sẽ chia sẻ với người dùng một số cách đơn giản và nhanh chóng để khắc phục Lỗi màn hình máy tính bị nhoè và chữ.

Màn hình máy tính bị nhoè có phải bị hỏng không?

Lỗi chữ trên màn hình máy tính bị nhòe Win 7 có thể xảy ra khi đang sử dụng laptop, máy tính thì màn hình tối mờ hoặc nhòe chữ, nhòe màu (nhòe hồng, nhòe đỏ,…) khiến bạn không nhìn rõ được hình ảnh, văn bản hiển thị trên màn hình. Hoặc khi bạn chạy Windows màn hình bị nháy sáng liên tục, thấy màn hình tự nhiên tối mờ hoặc bị loang lổ màu.

Lỗi màn hình tối mờ hoặc nhòe chữ, nhòe màu

Thực tế đây là một lỗi không hiếm gặp, và thường xảy ra với những máy tính đã sử dụng được một thời gian dài. Cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, xuất phát từ cả phần cứng và phần mềm. Đôi khi do màn hình bị cũ hỏng, hoặc do lỗi main, cáp, drive, chip VGA… Dưới đây là chi tiết các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này.

Tại sao màn hình máy tính bị nhoè?

Một số nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị nhòe màu, nhòe chữ Win 7 thường gặp như sau:

 • Do cáp màn hình bị lỏng khiến các chân kết nối tiếp xúc không được tốt, do đứt cáp kết nối từ main tới màn hình,…
 • Do lỗi main hư hỏng dẫn đến cấp phát tín hiệu lên màn hình không chuẩn.
 • Do cài đặt driver không đúng, không tương thích với card đồ họa của máy hoặc do xung đột phần mềm.
 • Do lỗi màn hình và thường kèm theo hiện tượng sọc ngang hoặc sọc dọc.
 • Do lỗi chip VGA (card rời).
Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị nhòe màu, nhòe chữ Win 7

Cách kiểm tra và khắc phục lỗi màn hình máy tính bị nhoè

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây lỗi và tình trạng màn hình máy tính bị nhòe Win 7, người dùng có thể tham khảo các cách khắc phục tương ứng dưới đây:

Màn hình máy tính bị nhòe do cáp màn hình (cáp tín hiệu)

Lỗi màn hình máy tính bị nhòe do cáp tín hiệu chủ yếu do người dùng va chạm mạnh hoặc đánh rơi máy làm bật các chân kết nối ở dưới main hoặc trên màn hình. Với những laptop sử dụng lâu năm và thường xuyên đóng mở cũng có thể dẫn đến việc bị gãy cáp ở góc bản lề. Khi mở màn hình ở các góc độ khác nhau sẽ có hiện tượng khác nhau.

Ngoài ra, máy tính để lâu không dùng hoặc thường xuyên sử dụng trong môi trường ẩm thấp làm oxy hóa các chân kết nối, dẫn đến tín hiệu truyền lên màn hình kém, gây ra lỗi nhòe màn hình.

Lỗi màn hình máy tính bị nhòe do cáp tín hiệu

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể tháo ra kiểm tra các kết nối và cắm lại chân cáp màn hình. Hoặc mang đến các trung tâm uy tín gần nhất để kiểm tra sửa chữa và không nên tự tháo máy nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật.

Màn hình máy tính bị nhòe do đèn cao áp

Nếu màn hình bị nháy sáng liên tục, hoặc màn hình tự nhiên tối mờ, bị loang màu, và có những vùng trên màn hình laptop bị tối thì có thể đèn cao áp của máy đã hư hỏng. Khi đó bạn chỉ còn cách máy tính tới trung tâm sửa chữa để thay thế đèn cao áp.

Màn hình máy tính bị nhòe do đèn cao áp

Màn hình bị mờ, nhòe do lỗi driver

Khi máy tính đang sử dụng thì bị mất điện đột ngột cũng có thể dẫn đến nguyên nhân màn hình bị mờ bởi do hư hỏng một số bộ phận bên trong màn hình. Trình điều khiển (driver) đồ họa lỗi thời hoặc tính năng độ sáng thích ứng không hoạt động đúng với phiên bản hệ điều hành sau khi bạn cài lại Windows cũng có thể là nguyên nhân gây lỗi.

Màn hình bị mờ, nhòe do lỗi driver

Trong trường hợp này, bạn hãy thử khởi động lại máy tính hoặc cài đặt tất cả các bản cập nhật mà không có gì thay đổi. Nếu không được thì bạn chỉ còn cách gỡ và cài lại driver màn hình phù hợp.

Màn hình bị nhòe do driver hoặc phần mềm không tương thích

Lỗi này thường khá hiếm gặp, và chỉ xảy ra ở một số dòng máy đặc trưng. Để kiểm tra có phải do lỗi xung đột phần mềm hay driver hay không, bạn hãy quan sát màn hình lúc khởi động lên màn hình logo hoặc vào BIOS của máy để kiểm tra rõ hơn.

Nếu không có hiện tượng bất thường mà khi khởi động vào win lại bị nhòe hình, mất màu thì khả năng do phần mềm là 90% (10% nguyên nhân khác). Ngược lại nếu bạn vừa khởi động đã có hiện tượng nhòe hình thì khả năng cao là do phần cứng.

Màn hình bị nhòe do driver hoặc phần mềm không tương thích

Cách khắc phục trong trường hợp này là cài lại, cập nhật driver chuẩn theo mã máy hoặc cài lại win. Nếu không được thì bạn hãy mang máy tính đến các trung tâm uy tín gần nhất để được giúp đỡ.

Màn hình máy tính bị nhòe do vỉ cao áp hư hỏng

Vỉ cao áp đóng vai trò tạo điện áp để bóng cao áp sáng được. Khi vỉ cao áp hư hỏng thì sẽ không có điện áp để cấp cho bóng cao áp làm cho bóng không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop bị tối mờ. IC dao động, hoặc cuộn dây bị dò sẽ làm cho vỉ cao áp bị lỗi,…

Màn hình máy tính bị nhòe do vỉ cao áp hư hỏng

Cách khắc phục đối với trường hợp này, bạn phải tháo toàn bộ máy ra và phải đụng chạm đến phần cứng trên mainboard, khá phức tạp. Do vậy, hãy đem máy tính đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Màn hình bị nhòe do lỗi chip VGA (card rời)

Lỗi này đặc biệt thường xảy ra trên những dòng laptop, máy tính cũ đã sử dụng lâu năm và không có card onboard. Khi bị lỗi chip VGA, máy tính sẽ có hiện tượng chạy tắt và thời gian tắt càng ngày càng nhanh hoặc đang chạy thì bị khởi động lại.

Màn hình bị nhòe do lỗi chip VGA (card rời)

Cách khắc phục lỗi này như sau:

 • Trên máy tính sử dụng song song cả card onboard và card rời: Tắt driver card rời để giải quyết hiện tượng nhòe màn hình chạy sập. Tuy nhiên cách này sẽ khiến hiệu xuất hoạt động máy thấp hơn.
 • Trên máy tính chỉ có card rời: Khi tắt driver máy vẫn hoạt động nhưng chất lượng hình ảnh hơi thấp. Nếu đã tắt driver mà không khắc phục, bạn cần mang tới các trung tâm sửa chữa gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

Màn hình laptop bị nhòe do lỗi main

Trường hợp này khá hiếm gặp, nhưng tình trạng phát sinh cũng khá đa dạng như màn hiển thị toàn bộ màu trắng, trong màn không có hình ảnh gì,… Để sửa lỗi này chỉ có cách mang máy tính của bạn đến địa chỉ sửa chữa laptop uy tín gần nhất để kiểm tra và sửa chữa nhanh nhất.

Màn hình laptop bị nhòe do lỗi main

Màn hình bị nhòe chữ do lỗi màn hình

Màn hình là linh kiện điện tử dễ hư hỏng khi va chạm mạnh, do vậy trường hợp khá phổ biến. Khi bị lỗi màn hình sẽ hiện tượng như sọc ngang, sọc dọc in rõ trên màn nếu nặng hơn có thể bị từng vết đen, vết nứt màn hoặc là các điểm ảnh bị biến màu chết điểm ảnh.

Thay màn hình laptop Cần Thơ – Kiểm tra chi tiết

Hầu như khi màn hình máy tính bị lỗi này thường không có khả năng khắc phục. Bạn chỉ còn cách mang máy tới những địa chỉ sửa chữa uy tín giá thành hợp lý và chất lượng để tiến hành thay màn hình mới.

Lưu ý sử dụng màn hình máy tính kéo dài tuổi thọ

 • Chú ý điều kiện môi trường đặt máy tránh ánh sáng mặt trời chói chang, chiếu trực tiếp. Đồng thời tránh để nơi ẩm ướt và nhiều bụi bẩn dễ là hư hỏng đèn cao áp, đèn nền,… cũng như các linh kiện khác trên máy.
 • Vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên và đúng cách, tránh làm ướt màn hình.
 • Không dùng tay hay vật nhọn ấn vào màn hình, tránh gây hiện tượng đổ màu.
 • Không gập màn hình laptop một cách quá đột ngột và quá mạnh vào bàn phím.
 • Không nên để màn hình trong trạng thái hiển thị hình tĩnh. Hãy tắt màn hình máy tính khi không sử dụng trong thời gian dài, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa đảm bảo màn hình không bị cháy hình.
Lưu ý sử dụng màn hình máy tính kéo dài tuổi thọ

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục màn hình máy tính bị nhòe Win 7 trên đây sẽ giúp người dùng sửa lỗi nhanh chóng và tiếp tục sử dụng thiết bị hiệu quả nhé!

Bệnh Viện Công Nghệ