Hướng dẫn cách đo huyết áp trên Apple Watch Series 5, 6, 7, 8

Tính năng đo huyết áp trên Apple Watch đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng người dùng, với mong muốn chăm sóc sức khỏe cá nhân. Liệu Apple Watch có khả năng đo huyết áp không? Và nếu có, quy trình đo như thế nào? Hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ khám phá tính năng và Hướng dẫn cách đo huyết áp trên Apple Watch

Apple Watch có đo được huyết áp không?

Cộng đồng những người yêu thích và đam mê công nghệ của Apple vẫn luôn thắc mắc rằng Apple Watch có chức năng đo huyết áp không? Thực tế, các dòng Apple Watch từ trước cho đến Apple Watch Series 7 và mới nhất là Apple Watch Series 8 có đo được huyết áp không thì câu trả lời là các thiết bị vẫn chưa được Apple trang bị tính năng này.

Apple Watch chưa có chức năng đo huyết áp

Tuy nhiên, Apple vẫn rất quan tâm lắng nghe ý kiến từ người dùng. Cho nên, hy vọng trong vài năm nữa hãng sẽ tung ra tính năng Apple Watch đo huyết áp cho các phiên bản tiếp theo. Trong khi chờ đợi tính năng này trên Apple Watch, người dùng vẫn có thể sử dụng một số tính năng hỗ trợ kiểm tra tình trạng sức khỏe thông qua đo nhịp tim và lượng oxy trong máu để tính toán được chỉ số huyết áp.

Chiếc đồng hồ thông minh vẫn mang lại những tính năng nhanh nhạy nhằm lưu lại những dữ liệu chính xác về sức khỏe. Từ đó, có thể theo dõi tình trạng sức khỏe hằng ngày bạn thông qua các hoạt động thể chất và chế độ ăn.

> > Xem thêm: Apple Watch 8 2022 mới ra mắt có gì đặc biệt, có nên mua không?

Tính năng Đo huyết áp trên Apple Watch hoạt động như nào?

Chỉ số huyết áp có mối liên hệ mật thiết với lượng oxy trong máu, cụ thể: Nếu huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy. Ngược lại khi căng thẳng và thở nhanh, gấp sẽ khiến huyết áp tăng cao. Do đó, theo thông tin từ hãng Apple chia sẻ, việc đo huyết áp trên Apple Watch hoàn toàn có thể thực hiện được và kết quả thu về là thông qua tính năng đo nồng độ Oxy trong máu.

Tính năng đo nồng độ Oxy trong máu trên Apple Watch

Trước tiên, cơ chế hoạt động của đồng hồ Apple Watch đo huyết áp sẽ dựa vào cảm biến đo nhịp tim, bằng cách sử dụng cụm đèn LED gồm những màu xanh lá, đỏ cùng với hồng ngoại chiếu vào mạch máu. Tiếp đến, hệ thống dùng công nghệ quang phổ học để phân tích ánh sáng thu được, từ đó phân tích màu máu và xác định phần trăm oxy trong máu. Nếu như màu đỏ tươi thì có nghĩa là hiện tại máu có nồng độ oxy cao, màu càng đậm có nghĩa là nồng độ oxy trong cơ thể càng thấp.

Hiện tại, vì tính năng đo huyết áp chưa được tích hợp trên Apple Watch nên người dùng muốn đo huyết áp cần phải sử dụng thêm vòng đo huyết áp kết hợp Apple Watch. Nhưng hy vọng trong tương lai không xa, Apple sẽ sớm đưa ra dòng đồng hồ tích hợp tính năng hữu ích này trên các dòng Apple Watch sắp ra mắt.

Hướng dẫn cách đo huyết áp trên Apple Watch Series 5, 6, 7, 8

Như thông tin đã nói ở trên, hiện tại chưa có cách đo huyết áp trên Apple Watch Series 5, 6 hay kể cả là phiên bản Series 7 và 8 mới nhất cũng chưa được trang bị tính năng đo huyết áp. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng tính năng đo nhịp tim cũng không kém phần quan trọng và đã được tích hợp sẵn trên thiết bị. Các bạn hãy tham khảo cách đo nồng độ Oxy trong máu trên Apple Watch để biết được huyết áp của mình. Đây cũng là cách đo huyết áp trên Apple Watch Series 8 đơn giản nhất.

Sau đây là hướng dẫn cài đặt đo huyết áp trên Apple Watch thông qua tính năng đo nồng độ Oxy có thể áp dụng cho tất cả dòng iPhone, kể cả dòng iPhone 15 Series mới như sau:

Chuẩn bị thực hiện tính năng đo nồng độ Oxy trong máu

Bước 1: Mở ứng dụng Sức khỏe trên iPhone > chọn mục Duyệt tại góc dưới bên phải màn hình).

Bước 2: Chọn mục Hô hấp > chọn tiếp Oxy trong máu.

Bước 3: Tiến hành cài đặt Blood Oxygen.

Tiến hành cài đặt Blood Oxygen cho iPhone

Đo nồng độ Oxy trong máu trên Apple Watch

Bước 1: Bạn đeo đồng hồ Apple Watch lên cổ tay > chọn khởi động ứng dụng Blood Oxygen.

Bước 2: Nhấn Start (Bắt đầu) để Apple Watch chuẩn bị đo chỉ số SpO2 > giữ yên tay trong thời gian 15 giây.

Bước 3: Sau đó, Apple Watch sẽ hiển thị kết quả > nhấn chọn Done để hoàn tất.

Đo nồng độ Oxy trong máu trên Apple Watch

Cách đọc kết quả chỉ số đo huyết áp qua nồng độ Oxy trong máu

Để đánh giá tình trạng huyết áp, bạn hãy dựa vào số liệu đo được như sau:

  • 97- 99% lượng Oxy trong máu ở mức khá tốt, huyết áp ổn định.
  • 94 – 96% lượng Oxy trong máu bình thường, huyết áp bình thường.
  • 90 – 93% chứng tỏ lượng Oxy trong máu thấp, huyết áp giảm thấp. Lúc này bạn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ từ bác sĩ.
Đánh giá tình trạng huyết áp dựa vào số liệu đo nồng độ oxy trong máu

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao nên theo dõi huyết áp tại nhà?

Việt thiết lập nhật ký sữa khỏe hàng ngày sẽ giúp bạn theo dõi bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể trong mức tiêu chuẩn của mình theo thời gian. Từ đó giúp bạn có cuộc sống lành mạnh và giảm căng thẳng trong công việc và cuộc sống cá nhân. Theo dõi huyết áp của bạn có thể giúp chẩn đoán sớm, tránh đọc sai và theo dõi kết quả của bất kỳ loại thuốc huyết áp mới nào.

Apple Watch Series 8 có đo được huyết áp không?

Như đã giải đáp ở trên, Apple Watch Series 8 KHÔNG có tính năng đo huyết áp. Tuy nhiên, việc hiểu về nhịp tim và SpO2 sẽ giúp bạn kiểm soát cơ thể tốt hơn, tránh làm ảnh hưởng đến tình trạng huyết áp.

Apple Watch Series 8 KHÔNG có tính năng đo huyết áp

Trên đây là những thông tin giải đáp liên quan đến việc đo huyết áp trên Apple Watch chia sẻ đến người dùng. Mong những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Apple Watch này và biết cách sử dụng tối ưu các tính năng của thiết bị thông minh này nhé!

Bệnh Viện Công Nghệ