Hệ thống cảm biến điện thoại là gì? Chức năng của các loại cảm biến trên điện thoại

Điện thoại di động thông minh là một thiết bị có cấu tạo vô cùng phức tạp. Nó được trang bị sử dụng nhiều loại cảm biến khác nhau, để phục vụ các tính năng từ ứng dụng thông minh hoặc đảm bảo các hoạt động chức năng bình thường của điện thoại. Hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ đi tìm hiểu về hệ thống cảm biến điện thoại nhé! 

Cảm biến điện thoại là gì?

Trái ngược với khái niệm các loại cảm biến từ thiết bị khác truyền thông tin về điện thoại, ví dụ như cảm biến áp suất lốp kết nối điện thoại, nhiệt kế điện tử kết nối với điện thoại… Thì cảm biến điện thoại là linh kiện được gắn trực tiếp vào điện thoại thông minh của bạn.

cảm biến điện thoại

Cảm biến điện thoại hay còn có tên gọi là sensor. Đây là một thiết bị điện tử có khả năng nhận biết được các yếu tố vật lý hoặc hoá học từ môi trường xung quanh như: ánh sáng, mức nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển, chuyển động, phương hướng vị trí… Cảm biến trên điện thoại sẽ tiến hành chuyển các thông tin được ghi nhận được thành các dạng dữ liệu mã hoá và truyền về điện thoại của bạn để xử lý phục vụ nhiều chức năng khác nhau.

cảm biến điện thoại

Nhờ vậy, cảm biến sẽ có chức năng hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của điện thoại, ví dụ như phát cảnh báo hay điều khiển thiết bị khác từ xa, tự động tắt hay bật màn hình, tăng giảm độ sáng hiển thị… Các hệ thống cảm biến sensor thường có cấu tạo tinh vi kèm theo các hệ thống mạch điện.

5 loại cảm biến thường gặp trên điện thoại

Cảm biến tiệm cận

Loại cảm biến này có khả năng sử dụng một nguồn phát hồng ngoại và một cảm biến hồng ngoại. Và hồng ngoại là ánh sáng quang phổ mắt thường không nhìn thấy được nhưng nó vẫn mang đầy đủ tính chất truyền dẫn của ánh sáng, trong đó có tốc độ di chuyển rất nhanh trong môi trường không khí.

cảm biến điện thoại

Ánh sáng từ nguồn phát hồng ngoại được sẽ chiếu vào các vật thể nằm trước nó và thực hiện phản xạ lại, cảm biến hồng ngoại sẽ ghi nhận và dựa vào thời gian phản xạ của ánh sáng để tính toán được khoảng cách chính xác. Nhờ cảm biến tiệm cận mà mỗi khi người dùng áp điện thoại lên tai thì màn hình hiển thị sẽ tự động tắt đi.

Cảm biến gia tốc kế

Cảm biến này sẽ chịu trách nhiệm giúp điện thoại của bạn cảm nhận được sự dịch chuyển dựa trên 3 trục XYZ trong không gian. Nếu không có loại cảm biến này thì điện thoại sẽ bị hạn chế rất nhiều tính năng. Ví dụ như việc nhấc điện thoại lên màn hình sẽ tự động mở, úp điện thoại xuống màn hình hiển thị sẽ tự động tắt… Sẽ không thể hoạt động nếu thiếu cảm biến này.

cảm biến điện thoại

Khả năng tự động xoay màn hình, xoay camera trên điện thoại thông minh cũng dựa vào loại cảm biến gia tốc kế được tích hợp sử dụng. Rất nhiều thể loại game hành động như đua xe, bắn súng nhập vai cũng cần sự hỗ trợ từ cảm biến gia tốc kế.

Cảm biến từ kế

Bạn đã từng sử dụng các ứng dụng la bàn để xác định phương hướng di chuyển lần nào hay chưa? Nếu đã từng sử dụng thì bạn biết từ kế có khả năng dùng để làm gì rồi nhé. Ngoài khả năng giúp xác định hướng ra thì cảm biến từ kế trên điện thoại thông minh còn có thể giúp thiết bị di động xác định được khi ở gần với các kim loại thông qua một số ứng dụng chức năng.

cảm biến điện thoại

Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay hiện nay đã trở thành một tiêu chuẩn được trang bị cho các sản phẩm điện thoại thông minh cao cấp. Tuy nhiên hiện tại thì ngay cả đối với những phiên bản điện thoại phổ thông cũng được tích hợp cảm biến vân tay, và tất nhiên tính năng chính của hệ thống này là để gia tăng bảo mật.

cảm biến điện thoại

Ngoài dùng để phục vụ việc đăng nhập vào thiết bị, hệ thống cảm biến vân tay còn dùng để mua ứng dụng trên các nền tảng số, truy cập vào ứng dụng tài khoản ngân hàng, thanh toán đối với các giao được nhà sản xuất tích hợp… Độ bảo mật của hệ thống cảm biến vân tay được đánh giá là rất cao.

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Hệ thống cảm biến nhiệt độ, độ ẩm có thể giúp thiết bị nhận biết được nhiệt độ, độ ẩm bên trong máy điện thoại di động thông minh của bạn. Hệ thống cảm biến này là vô cùng thiết yếu, nó đóng vai trò đảm bảo các hoạt động ổn định của điện thoại trước các tác nhân gây nguy hiểm và xử lý bằng các biện pháp an toàn được lập trình trước để điện thoại tự động tắt nguồn hoặc ngừng thao tác.

cảm biến điện thoại

Khi máy quá nóng hoặc bị độ ẩm xâm nhập, có nguy cơ làm hỏng thiết bị nếu người dùng tiếp tục sử dụng với các thao tác như sạc pin, tải phần mềm nặng, nước vào cổng sạc… Lúc này điện thoại sẽ phát những cảnh báo, yêu cầu người dùng kiểm tra khắc phục, hoặc nếu tình trạng lỗi quá nghiêm trọng thì điện thoại sẽ tự tạm thời dừng hoạt động để hạ nhiệt hoặc cho độ ẩm bên trong máy được bay hơi hết.

Câu hỏi liên quan

Trên điện thoại có bao nhiêu hệ thống cảm biến?

Trên điện thoại ngày nay, tùy theo dòng máy và phiên bản khác nhau, hãng sản xuất sẽ tích hợp sử dụng các loại cảm biến phù hợp. Các mẫu di động thông minh thường chứa rất nhiều hệ thống sensor đa dạng, chúng liên tục được phát triển gia tăng số lượng và chất lượng nhằm đưa lên điện thoại những tính năng mới.

Cảm biến điện thoại có hay bị hỏng không?

Cảm biến trên điện thoại là một linh kiện có cấu tạo khá bền bỉ. Tuy nhiên thì cũng như bao linh kiện điện tử khác nằm bên trong máy di động. Việc cảm biến điện thoại bị hỏng trong quá trình sử dụng cũng có khả năng xảy ra. Thường thì khi hỏng bất cứ một loại cảm biến nào, thì điện thoại cũng bị tình trạng hoạt động một cách bất thường.

cảm biến điện thoại

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm cảm biến điện thoại, có thể nói rằng các loại cảm biến trên điện thoại đều rất thiết yếu, chúng đóng vai trò rất lớn vào việc phát triển các tính năng ngày càng thông minh hơn trên các thiết bị di động. Ngoài việc sử dụng 5 loại cảm biến chính nếu trên, một chiếc điện thoại ngày nay có thể được trang bị rất nhiều loại cảm biến với các mục đích sử dụng khác nhau.

Bệnh Viện Công Nghệ