Nguyên Nhân Và Cách Sửa Chân Sạc Điện Thoại Bị Lỏng Hiệu Quả

Với các thiết bị điện thoại thông minh ngày nay, việc sau một thời gian sử dụng chân sạc điện thoại bị lỏng xảy ra khá phổ biến. Vậy bạn đọc đã biết những cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng để khắc phục hay chưa? Cùng Bệnh Viện Công Nghệ tìm hiểu chi tiết nhé!

Nguyên nhân của tình trạng chân sạc điện thoại bị lỏng

Bị bẩn sau một thời gian sử dụng

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, do không được vệ sinh thường xuyên, dễ dàng khiến bụi bẩn tích tụ bám đầy bên trong cổng sạc của máy điện thoại. Điều này khiến cho khả năng kết nối giữa chân sạc với thiết bị bị suy giảm.

Cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng đơn giản dễ thực hiện?
Cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng đơn giản dễ thực hiện?

Chân sạc bị tình trạng vào nước

Đôi khi, điện thoại của bạn vô tình dính nước do nước mưa, nước rơi vào chi tiết cổng sạc hoặc điện thoại bị rớt xuống nước. Điều này làm cho các linh kiện điện thoại bị tác động dẫn đến hư hỏng các linh kiện phần cứng của máy. Điều này khiến chân sạc sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng rỉ sét không mong muốn.

Điện thoại của bạn vô tình dính nước do nước mưa, nước rơi vào chi tiết cổng sạc.
Điện thoại của bạn vô tình dính nước do nước mưa, nước rơi vào chi tiết cổng sạc.

Chân sạc chất lượng kém

Lỗi chân sạc điện thoại bị lỏng nguyên nhân có thể là do bạn đã thực hiện thay chân sạc mới nhưng chất lượng linh kiện không đảm bảo có thể là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra việc chân sạc bị lỏng.

Linh kiện không đảm bảo có thể là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.
Linh kiện không đảm bảo có thể là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Chân sạc bị giảm chất lượng do thời gian sử dụng

Linh kiện chân sạc sau khi sử dụng một thời gian dài, đặc biệt là đối với những đối tượng người dùng thường có các thói quen sạc liên tục hoặc vừa dùng vừa tiến hành sạc thì sẽ khiến cho tuổi thọ của chân sạc bị giảm, hao mòn rất nhiều. Đây là một thói quen sử dụng xấu nhưng lại rất thường thấy với những người sử dụng điện thoại thông minh.

Thao tác cắm sạc chưa đúng

Lý do phổ biến hàng đầu khiến cho chân sạc điện thoại dễ dàng bị lỏng là do người dùng có thói quen sử dụng thao tác cắm mạnh dây sạc vào cổng hoặc nắm dây sạc rút mạnh như động tác giật ra khi hoàn tất quá trình sạc. Điều này theo thời gian có thể khiến chân sạc bị lỏng, bị gãy, chập cháy vì chi tiết chân sạc có cấu tạo khá nhỏ, khả năng chịu lực của nó tương đối kém.

Chân sạc có cấu tạo khá nhỏ, khả năng chịu lực của nó tương đối kém.
Chân sạc có cấu tạo khá nhỏ, khả năng chịu lực của nó tương đối kém.

Do nguồn điện cung cấp cho quá trình sạc không ổn định

Một lý do nữa có thể dẫn đến lỗi xảy ra với chân sạc điện thoại bị lỏng là có thể là do nguồn điện được thực hiện truyền đến điện thoại của bạn không đảm bảo, chập chờn, lúc mạnh lúc yếu hoặc điện năng không đủ đáp ứng. Điều này dẫn tới những hư hỏng không mong muốn trên linh kiện chân sạc, nặng hơn nữa là cả các thiết bị củ sạc, hoặc phần cứng trên máy của bạn.

Nguồn điện được thực hiện truyền đến điện thoại của bạn cần đảm bảo chất lượng.
Nguồn điện được thực hiện truyền đến điện thoại của bạn cần đảm bảo chất lượng.

Cách khắc phục hiện tượng chân sạc điện thoại bị lỏng

Thường xuyên vệ sinh định kỳ cổng sạc

Nếu bạn đang gặp tình trạng này, bạn có thể tự tiến hành vệ sinh lại cổng sạc bằng cách dùng các dụng cụ đơn giản như tăm bông, cây tăm nhỏ hoặc bạn cũng có thể dùng giấy ẩm để thực hiện vệ sinh cổng sạc của máy.

Cách khắc phục chân sạc iPhone bị lỏng vệ sinh sạch sẽ.
Cách khắc phục chân sạc iPhone bị lỏng vệ sinh sạch sẽ.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, đừng để khăn quá ẩm ướt điều này sẽ dễ dẫn đến hiện tượng điện thoại của bạn bị vào nước. Cho nên hãy vệ sinh nó một cách thật từ từ và cẩn thận.

Sử dụng cáp sạc có tính tương thích với thiết bị bạn đang dùng

Nếu định mức công suất của cáp sạc cao hơn định mức chịu đựng tiêu chuẩn của chân sạc, sau một thời gian sử dụng, chân sạc sẽ bị các hiện tượng quá nhiệt dẫn đến tình trạng bị hư hỏng. Ngoài ra các đầu cắm sạc không tương thích, hoặc kém chất lượng cũng có thể phá hủy kết cấu bình thường của chân sạc.

Sử dụng các loại cáp sạc chính hãng để đảm bảo chất lượng.
Sử dụng các loại cáp sạc chính hãng để đảm bảo chất lượng.

Do đó, người dùng cần phải sử dụng các loại cáp sạc chính hãng để đảm bảo chất lượng và tính ổn định cho máy. Tuyệt đối tránh mua phải hàng rẻ tiền bán tràn lan ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kiểm tra lại hoạt động của nguồn điện

Nguồn điện là một trong những yếu tố chủ yếu gây ảnh hưởng lên chất lượng của quá trình thực hiện sạc PIN trên điện thoại thông minh. Vì vậy, khi tiến hành sạc PIN tại nhà, bạn hãy kiểm tra và đảm bảo nguồn điện luôn hoạt động ổn định, và cung cấp đủ năng lượng cho quá trình sạc.

Sử dụng một thiết bị PIN sạc dự phòng phù hợp để thay thế.
Sử dụng một thiết bị PIN sạc dự phòng phù hợp để thay thế.

Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng một thiết bị PIN sạc dự phòng phù hợp để thay thế, trong các tình huống sử dụng ở những nơi không có nguồn điện đảm bảo chất lượng, cho quá trình sạc được diễn ra suôn sẻ.

Tránh để làm rơi vào điện thoại vào nước

Mặc dù các thế hệ điện thoại đời mới hiện nay luôn được các nhà sản xuất trang bị khả năng chống nước. Tuy nhiên mức độ của chúng vẫn sẽ bị giới hạn theo thời gian sử dụng của thiết bị. Đặc biệt linh kiện chân sạc rất dễ bị tình trạng xâm nhập của nước dẫn đến hư hỏng.

Sử dụng các phụ kiện như túi chống nước để bảo vệ điện thoại.
Sử dụng các phụ kiện như túi chống nước để bảo vệ điện thoại.

Bạn nên thận trọng trong quá trình sử dụng điện thoại của mình, không được để nước rơi vào điện thoại hay ngừng sạc trong các điều kiện quá nóng hoặc mức độ ẩm ướt cao. Nếu bạn có đi mưa thì nên sử dụng các phụ kiện như túi chống nước để bảo vệ điện thoại của bạn một cách tối ưu nhất.

Thay thế chân sạc

Nếu đã thử qua các phương thức trên nhưng tình trạng này vẫn còn tiếp tục xảy ra thì bạn nên suy nghĩ đến giải pháp thay chân sạc mới để đảm bảo quá trình sạc luôn ổn định.

Tuy nhiên linh kiện chân sạc thường được hàn với một bo mạch liên kết với main chính của điện thoại. Do đó, nếu có ý định thay thế thì rất có khả năng là bạn sẽ phải thay toàn bộ cụm linh kiện sạc của điện thoại.

Vì thao tác sửa chữa này khá phức tạp và đòi hỏi trình độ. Cho nên bạn hãy mang điện thoại của mình đến các trung tâm sửa chữa, để có thể nhận được sự tư vấn đánh giá, cũng như lên phương án sửa chữa tối ưu, từ các kỹ thuật viên.

Mang điện thoại của mình đến các trung tâm sửa chữa.
Mang điện thoại của mình đến các trung tâm sửa chữa.

Lưu ý khi sửa chân sạc điện thoại bị lỏng

Khi sửa chân sạc điện thoại bị lỏng, người dùng nên lưu ý tới một số vấn đề sau đây:

 • Hiện nay, hầu hết điện thoại có chân sạc được hàn vào một bo mạch phụ. Bo mạch phụ này sẽ có các đường mạch được nối trực tiếp và cấp năng lượng cho bản mạch chính. Chính vì vậy, khi máy của bạn bị lỗi chân sạc tùy vào tình trạng của máy sẽ có những cách sửa khác nhau. Có thể là thay chân sạc mới hoặc là thay cả bo mạch phụ.
 • Khi thay thế chân sạc sẽ có chi phí thấp hơn so với bo mạch sạc mới. Chính vì vậy, bạn nên nắm được để có quyết định chính xác nhất.
 • Nếu như máy bị lỏng chân sạc do ẩm nước, chập cháy thì bạn nên chọn phương án thay cả bo mạch phụ để giúp cho máy hoạt động ổn định nhất.
 • Việc kiểm tra cũng như đánh giá chọn phương án sửa chữa sẽ do các kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện.
 • Việc thay thế chân sạc điện thoại đòi hỏi kỹ thuật viên có trình độ cao cũng như thao tác cẩn thận, chuyên nghiệp.
 • Khi sửa chân sạc bị hỏng có thể xảy ra những phát sinh không mong muốn. Chính vì vậy, để hạn chế trường hợp này bạn nên tìm cho mình một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, tránh chọn những nơi kém chất lượng.
 • Giá sửa chân sạc điện thoại bị lỏng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo giá ở nhiều nơi để có quyết định chính xác đảm bảo sửa chữa nhanh chóng, uy tín mà vẫn tiết kiệm chi phí ở mức tối đa.
Việc thay thế chân sạc điện thoại đòi hỏi kỹ thuật viên có trình độ cao

Hướng dẫn một số cách sử dụng sạc bảo vệ chân sạc điện thoại

Để sử dụng cũng như bảo quản chân sạc điện thoại tốt nhất bạn nên thực hiện theo một số cách dưới đây:

 • Khi sạc điện thoại bạn không nên vừa sạc vừa sử dụng, điều này có thể khiến cho việc nhận năng lượng từ sạc vào pin bị ảnh hưởng. Nguy hiểm hơn có thể khiến cho điện thoại hư hỏng, hay nguy cơ cháy nổ do chập điện.
 • Khi cắm và rút sạc điện thoại nên thực hiện từ từ, chậm rãi, cắm đúng cách.
 • Vệ sinh chân sạc đúng cách và thường xuyên. Khi vệ sinh nên thực hiện nhẹ nhàng cẩn thận không khiến cho chân sạc bị gãy hỏng.
 • Nếu như điện thoại bị vào nước bạn cần phải biết xử lý đúng cách để bảo vệ chân sạc tốt nhất.

Nội dung trên đây là các cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng được áp dụng phổ biến nhất. Nhìn chung thì tình trạng này chủ yếu là do các yếu tố khách quan trong quá trình sử dụng của người dùng gây nên. Vì vậy để tránh gặp phải lỗi này, người dùng luôn cần phải sử dụng điện thoại một cách cẩn thận.

Bệnh Viện Công Nghệ