Cách làm đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint đơn giản

Việc sử dụng đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint là một cách hiệu quả để làm cho slide trình bày của bạn trở nên hấp dẫn và chuyên nghiệp, người dùng nhất định không thể bỏ qua cách làm đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint. Với cách này bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được thời gian đếm ngược một cách chính xác mà không cần canh giờ đồng hồ. Cùng Bệnh Viện Công Nghệ tìm hiểu chi tiết nhé!

Đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint là gì?

Trước khi thực hiện các thao tác làm đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint, hãy cùng tìm hiểu xem đồng hồ đếm ngược trong Powerpoint là gì. Đồng hồ đếm ngược là một tính năng có sẵn trên phần mềm Powerpoint của Microsoft Office. Tính năng này cho phép người dùng tạo ra một đồng hồ đếm ngược trên các slide của bài thuyết trình. Đồng hồ đếm ngược này sẽ hiển thị thời gian còn lại cho phần trình bày của bạn. Đồng thời giúp bạn quản lý thời gian trong suốt bài thuyết trình của mình.

Việc tạo đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint cho phép bạn có thể được tùy chỉnh để hiển thị thời gian còn lại cho toàn bộ bài thuyết trình hay chỉ cho một phần cụ thể nào đó. Nó cũng có thể được tùy chỉnh để hiển thị với định dạng ngày, giờ khác nhau, cũng như tùy chỉnh về màu sắc, kiểu chữ và kích thước.

Một số mẫu đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint

Người dùng có thể tự tạo đồng hồ đếm ngược rồi chèn vào PowerPoint hoặc download đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint có sẵn để tạo sự chuyên nghiệp, tính công bằng cho các câu hỏi và trò chơi trong khi thuyết trình. Cùng tham khảo 5 mẫu slide bạn có thể tham khảo mẫu đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint dưới đây nhé.

Mẫu 1
Mẫu 2
Mẫu 3
Mẫu 4
Mẫu 5

Cách tạo đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint

Trước khi bắt đầu, bạn cần hiểu nguyên tắc của cách làm đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint. Cụ thể như sau:

  • Tạo các nút (hình tròn) và điền vào đó số thứ tự từ điểm Start đến End
  • Tạo hiệu ứng cho từng nút để đếm ngược, mỗi nút chạy trong khoảng 1 giây. Cuối cùng, bạn cần xếp chồng các hình tròn lên nhau và tạo thành đồng hồ.

Phần 1: Tạo nút Start trên PowerPoint

Bước 1: Bản mở phần mềm trình chiếu PowerPoint, chọn Insert > chọn Shapes.

Bước 2: Chọn hình dạng để tạo nút Start theo ý muốn.

Chọn hình dạng để tạo nút Start

Bước 3: Tiến hành vẽ hình lên Slide trống và chỉnh sửa màu sắc, các tỷ lệ khung hình theo tùy ý.

Bước 4: Nhấn chuột phải ở khung hình > chọn Edit Text.

Bước 5: Chèn chữ Start vào trong khung hình và tùy chỉnh định dạng form chữ theo ý muốn.

Phần 2: Tạo đồng hồ đếm ngược trên PowerPoint

Bước 1: Bạn Sao chép (Copy) và dán (Paste) khung Start vừa tạo ở trên để có được 2 khung Start.

Bước 2: Tại khung Start thứ 2, bạn thay đổi thành số giây lớn nhất (ví dụ 30 giây) mà đồng hồ sẽ đếm ngược.

Lưu ý: Bạn nên thay đổi form chữ cho khung đếm số giây để có thể dễ dàng nhận biết với khung Start đầu tiên.

Bước 3: Chọn vào khung số 30 > Animations > chọn hiệu ứng Appear.

Lưu ý: Tại mục Animations, bạn có thể chọn các hiệu ứng khác theo ý thích và phải sử dụng đồng nhất các khung số đếm trong đồng hồ đếm ngược.

Bước 4: Tại phần Timing, trong mục Start bạn chọn On Click, tại mục Duration chọn 01,00 để đếm ngược theo từng giây.

Bước 5: Sao chép và dán khung số 30 > nhập số 29 vào khung hình vừa sao chép.

Bước 6: Sau đó tiến hành điều chỉnh hiệu ứng Appear cho khung số 29, ở mục Start chọn After Previous thay vì On Click.

Lưu ý: Để kiểm tra lại những hiệu ứng đã sử dụng, bạn nhấn chọn Animation Pane để hiển thị khung hiệu ứng bên phải màn hình. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy từng hiệu ứng sử dụng cho khung hình.

Bước 7: Tiếp tục sao chép và chỉnh sửa các khung thời gian cho tới số còn lại (tương tự bước 5 và bước 6). Tại mục Start của hiệu ứng Appear, bạn chọn After Previous.

Lưu ý: Tại khung số 5 để cảnh báo sắp hết thời gian đếm ngược thì người dùng có thể đổi sang màu khác, ví dụ màu đỏ rồi nhập khung thời gian tiếp tục tới số 1.

Bước 8: Sau khi tạo xong khung số thời gian, bạn tiến hành tạo thêm khung cuối cùng của đồng hồ và điền End để kết thúc thời gian đếm ngược.

Bước 9: Di chuyển các khung hình xếp chồng lên nhau theo thứ tự là bạn đã hoàn thành cách làm đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint theo ý muốn.

Cách chèn đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint

Sau khi có được mẫu đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint vừa tạo ở trên, bạn có thể di chuyển chèn đồng hồ đến vị trí mình muốn theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

Bước 1: Nhấn chọn chuột vào đồng hồ đếm ngược trên màn hình sẽ xuất hiện tab Format (Drawing Tools) > chọn Selection Pane.

Bước 2: Kéo thả chuột bao quanh đồng hồ đếm ngược vừa tạo.

Bước 3: Nhấn chuột phải > chọn Copy hoặc Cut để di chuyển đồng hồ đến slide cần chèn.

Bước 4: Tại slide chèn đồng hồ, nhấn chuột phải > chọn Paste.

Bước 5: Sau đó bạn chỉnh sửa hiệu ứng của các đối tượng khác trong slide đó theo ý muốn.

Một số câu hỏi thường gặp

Có thể tùy chỉnh kiểu đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint không?

Nếu muốn điều chỉnh kiểu trang trí cho đồng hồ trên PowerPoint bạn có thể thực hiện ngay tại bước 1 hoặc sau khi tạo đồng hồ xong. Tuy nhiên để đơn giản nhất, ngay sau khi tạo đối tượng thời gian đầu tiên , bạn có thể thiết lập luôn kiểu cho đồng hồ. Sau đó các thời gian sau bạn chỉ cần nhân bản lên là được.

Để thiết lập kiểu đồng hồ, bạn chỉ cần chọn đối tượng, sau đó nhấn chuột vào Format trên menu. Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy box Shape Styles. Trong box này, bạn có thể thay đổi nhanh kiểu cho đồng hồ. Bạn cũng có thể đổi màu, tạo border, hay tạo các hiệu ứng khác như bóng đổ, 3D…

Cách chèn âm thanh cho đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint

Khi muốn chèn âm thanh cho đồng hồ đếm ngược trên PowerPoint bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn chọn Insert > Audio > Audio on My PC. Tại phần Audio Styles, bạn nhấn chọn Play in Background.

Bước 2: Tiếp tục kéo biểu tượng loa vào trong khung End để khi sao chép đồng hồ sẽ đi kèm với biểu tượng âm thanh.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách làm đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint giúp bạn có thể tự tạo ra một chiếc đồng hồ đếm ngược theo ý muốn của mình. Nếu bạn thấy bài viết hay và có ích, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé! Chúc bạn thực hiện thành công cách tạo đồng hồ trên PowerPoint!

Bệnh Viện Công Nghệ